Pin Hết Tuổi Thọ Là Gì

19 lượt xem Tin tức

Thời hạn sử dụng pin là một trong những thông tin kỹ thuật chính mà người dùng nên biết và lưu ý ghi nhớ, khi lựa chọn sử dụng pin lưu trữ. 

Xác định thời hạn sử dụng pin

Nếu bạn đang có dự định lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời thì cần lưu ý và nắm bắt những thuật ngữ chính như sau: 

 • Chu kỳ sạc xả: Chu kỳ sử dụng là một trong những yếu tố chính có thể giúp người dùng xác định được tuổi thọ của pin lưu trữ. Số lần pin có thể được sạc đầy và xả được tính là một chu kỳ.
 • Tuổi thọ được bảo hành: Thông thường, pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên đến hàng chục năm. Tuy nhiên về thời hạn bảo hành sẽ có một mức thời gian cụ thể và thấp hơn thời gian tuổi thọ hoạt động dự kiến. Vì vậy khi có nhu cầu sử dụng, người dùng cần tham khảo và hỏi ý kiến cụ thể chính xác. 
 • Tổng thông lượng năng lượng – Tổng lượng năng lượng đi qua pin trong suốt thời gian hoạt động của nó (ví dụ: 30MW/h)

Điều gì xảy ra khi pin hết thời hạn tuổi thọ

Nhiều người nhầm lẫn khi pin hết thời hạn tuổi thọ sẽ không còn khả năng hoạt động được nữa. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có thể sử dụng được, mặc dù dung lượng pin đang trong giai đoạn giảm dần. 

VD: Tesla xác định tuổi thọ của pin Powerwall ở mức 60% công suất ban đầu 6,4kWh tức là khoảng 3,78kWh. Bảo hành sản phẩm đảm bảo pin sẽ hoạt động trong 10 năm nữa với “chu kỳ sạc xả” (tức là 1 chu kỳ mỗi ngày) hoặc khoảng 3.600 chu kỳ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin

Mặc dù, tuổi thọ pin năng lượng mặt trời có thể kéo dài đến hàng chục năm, nhưng trong quá trình sử dụng hoạt động cần đòi hỏi người dùng phải thường xuyên bảo trì và quản lý cẩn thận. Ngoài ra điều kiện về môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ hoạt động của pin. 

Một số yếu tố chính, có thể ảnh hưởng đến thời lượng tuổi thọ của pin mặt trời như:

 • Chất lượng pin: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pin với nhiều chức năng và nhà sản xuất khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với vấn đề, mỗi loại pin sẽ có những đặc điểm nhất định, quyết định chất lượng tuổi thọ của pin.
 • Độ sâu xả của pin năng lượng mặt trời (DoD): Độ xả sâu của pin hay còn được hiểu là mức độ pin mặt trời có thể được sử dụng so với công suất chung của pin. Thông thường, pin năng lượng mặt trời sẽ bị suy giảm, khi trong quá trình xả hoặc sạc.

Ví dụ: Một tấm pin năng lượng mặt trời có công suất lên đến 100kwh, khi ở khoảng 60% DoD thì công suất sẽ chỉ còn 40kwh.

 • Công suất hoạt động của pin: Cần lưu ý, trong những trường hợp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tăng đột ngột, nhiều người dùng đã chọn biện pháp tăng công suất đầu ra của tấm pin năng lượng mặt trời, lên mức tối đa một cách đột biến. Điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng thời hạn tuổi thọ của pin. Đặc biệt đối với những loại pin Lithium.
 • Nhiệt độ môi trường: Ngoài những yếu tố được nêu trên, nhiệt độ môi trường, cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động của pin. Khi pin năng lượng mặt trời được đặt tại khu vực có nhiệt độ cao, có thể dẫn đến nguồn năng lượng của pin mặt trời bị giảm. Điều này đồng nghĩa với việc sau một thời gian dài sử dụng, sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ tuổi thọ của pin. Chính vì vậy, cần đảm bảo rằng, bộ pin được lắp đặt tại khu vực mát nhất có thể, cũng như nhiệt độ tối đa không được vượt quá nhiệt độ trong thông số kỹ thuật của pin. 
 • Chế độ bảo hành: Không hẳn tất cả các pin năng lượng mặt trời đều cần yêu cầu phải được bảo trì. Tuy nhiên, nếu người dùng thường xuyên chủ động bảo dưỡng tấm pin đúng cách, sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin lâu hơn so với việc không được bảo trì.

Điều gì xảy ra khi pin hết tuổi thọ?

Như đã được đề cập ở trên, một số loại pin năng lượng mặt trời vẫn có thể hoạt động, ngay cả khi đã “hết tuổi thọ”. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã khuyến cáo người dùng có thể lựa chọn 1 trong 2 những phương án sau đây:

 • Cho pin ngừng hoạt động;
 • Thay thế pin mới.

Vốn dĩ, khi pin hết tuổi thọ và cho ngưng hoạt động, người dùng có thể lựa chọn phương án bán lại cho người sử dụng có nhu cầu công suất thấp hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, phương án này chỉ được khuyến nghị đối với những trường hợp: pin vẫn còn độ an toàn cao, không bị ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.

Ngoài ra, đối với những loại pin không còn khả năng sử dụng sẽ được thu hồi và tiến hành tái chế. Trước khi đi vào tái chế, pin năng lượng mặt trời sẽ được phân loại và tách rời những bộ phận thành những thành phần riêng lẻ và tiến hành tái sử dụng. Ví dụ:

 • Phần nhựa có trong pin sẽ được ứng dụng trong việc chế tạo xi măng.
 • Phần nhôm, đồng có trong pin sẽ được bán và tái sử dụng do những nhà máy công nghiệp có liên quan.
 • Những thành phần liên quan khác đến việc chế tạo pin năng lượng mặt trời, sẽ được giữ lại và chế tạo nên sản phẩm mới…

Việc tái chế sản phẩm giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng loại bỏ rác thải gây ô nhiễm môi trường, vừa giúp hạn chế việc vi phạm luật Bảo vệ môi trường theo Nghị định số 38 và Nghị định số 40 của Chính phủ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com

Tư vấn 24/7

0987631644