Grid Tie Solar

Hệ thống điện hòa lưới Grid-tie solar

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Grid-tie: Điện năng lượng mặt trời được lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời, hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời (solar panel) chuyển hóa thành dòng điện một chiều, qua bộ hòa lưới (Inverter) có chức năng đổi từ điện DC – AC đồng bộ cùng pha cùng tần số với điện lưới. Sau đó hệ thống sẽ cung cấp trực tiếp cho phụ tải tiêu dùng. Đồng thời, hệ thống Grid-tie được nối trực tiếp vào hệ thống lưới điện lực có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới.

  • Hệ thống này không dùng ắc quy để lưu trữ điện.
  • Khi công suất phát ra của hệ thống Grid-tie bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.
  • Khi công suất phát ra của hệ thống Grid-tie nhỏ hơn công suất tải tiêu thụ thì tải sẽ nhận thêm công suất từ lưới điện lực bù vào hoặc buổi tối sẽ dùng nguyên điện từ lưới điện lực vì không có ánh nắng mặt trời.
  • Khi công suất phát ra của hệ thống Grid-tielớn hơn công suất tải tiêu thụ vào những ngày ít hoặc không có tải tiêu thụ. Lượng điện năng sinh ra từ hệ thống Grid-tie sẽ được hòa vào lưới điện lực qua điện kế điện tử 2 chiều do ngành Điện cung cấp (miễn phí) để bán ngược điện cho ngành Điện với giá 2086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) theo Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công Thương.

Nếu đầu tư một hệ thống Grid-tie, bạn nên tham khảo thêm các thông tin liên quan đến ngành điện tại Mục Liên kết với ngành điện.

Thành phần cơ bản của hệ thống Grid-tie gồm:

Solar panel                 Inventer         

Thiết bị Iot (Monitoring)         Khung dàn và phụ kiện    

Solar panel

Solar panel hay còn được gọi là tấm pin năng lượng mặt trời, là một thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện. Hiểu một cách đơn giản solar panel là tấm hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện. 

Solar panel có rất nhiều loại, thuộc các thương hiệu khác nhau. Solar panel được đánh giá theo công suất đầu ra (tính bằng watt). Thông thường các tấm Solar panel có giá thành cao thường đem lại hiệu quả tốt hơn.

Xem toàn bộ các loại Solar panel >   

Inventer

Các tấm pin mặt trời (Solar Panel) tạo ra dòng điện trực tiếp (DC). Thiết bị gia dụng của bạn hoạt động trên nguồn điện xoay chiều (AC). Và Inventer hay còn gọi là biến tần có công việc rất đơn giản:  chuyển đổi nguồn DC được tạo bởi các Solar Panel thành nguồn AC để các thiết bị của bạn hoạt động và quay trở lại đồng hồ của bạn.

Xem toàn bộ các loại Inventer >   

Tôi có thể tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời?

Đó là điều tất nhiên nhưng trước hết hãy đọc và nghiên cứu các thông tin về hệ thống điện mặt trời trước nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về điện mặt trời?

Đừng ngần ngại. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn