• Trang chủ
 • Tin tức
 • Cách Tái Chế Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời, Pin Lithium Và Linh Kiện Điện Tử

Cách Tái Chế Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời, Pin Lithium Và Linh Kiện Điện Tử

60 lượt xem Tin tức

Nhằm tạo ra một nguồn năng lượng xanh, việc nâng cao nhu cầu sử dụng tấm pin mặt trời và pin Lithium Ion ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, và đầu tư tăng theo từng năm. Chỉ riêng nguồn năng lượng được tạo ra từ sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời đã tăng lên đến hơn 2.5 lần. Từ công suất tối đa là 7.509 MWp vào năm 2015, đến năm 2019 đã tăng lên 19.221 MWp. Trong nền kinh tế công nghiệp hóa hiện nay, việc chuyển hướng sang đầu tư các nguồn năng lượng tái tạo, được xem là một bước nhảy vọt hiệu quả. 

Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi đặt ra, liệu chúng ta phải đối mặt với những chất thải được tạo ra từ nền công nghệ năng lượng xanh như thế nào? Việc lựa chọn tái chế sẽ được thực hiện ra sao? Và tại sao cần phải thực hiện tái chế? DAT Solar sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc từ câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới. 

Những mặt khác của nguồn năng lượng xanh

Khi nhắc đến nguồn năng lượng xanh, mọi người chắc hẳn điều biết đến những loại năng lượng ít gây tác động tiêu cực đến môi trường. Chẳng hạn như: năng lượng gió, năng lượng nước, năng lượng mặt trời… 

Chính vì vậy, với sự phát triển của nền khoa học công nghệ hiện nay, nguồn năng lượng xanh hầu như có thể thay thế được các loại năng lượng sản xuất khác, đặc biệt trong những lĩnh vực như: điện, động cơ, sưởi ấm… Do đó, việc tận dụng nguồn năng lượng xanh, nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên, nhưng vẫn có khả năng đáp ứng được tối đa nhu cầu người dùng chính là điều tất yếu.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề được đặt ra. Nguồn năng lượng khai thác từ tự nhiên có thể là vô hạn. Nhưng những hệ thống thiết bị, được sử dụng trong việc hấp thụ năng lượng như: tấm pin mặt trời, pin lưu trữ, các thiết bị điện tử đi kèm… thì tuổi thọ lại có giới hạn. Vậy khi hệ thống không còn được sử dụng, sẽ được xử lý như thế nào? 

Vì sao cần tái chế tấm pin năng lượng mặt trời, pin Lithium và linh kiện điện tử

Theo một số tính toán về lượng rác thải từ tấm pin năng lượng mặt trời đưa ra: Nếu trung bình mỗi tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 300W, nặng 25kg, có tổng công suất 505GW, tương dương việc cần đến 1,7 tỷ tấm pin và 25,5 triệu tấn vật liệu. 

Từ những dự báo về công suất điện năng lượng mặt trời thì vào năm 2030 sẽ có đến 131 triệu tấn vật liệu rác thải từ tấm pin mặt trời. Và con số này sẽ không ngừng tăng lên đến 323 triệu tấn vào năm 2050.

Chính vì vậy, thay vì loại bỏ những thiết bị không còn được sử dụng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, cũng như lãng phí nguồn tài nguyên quý giá. Doanh nghiệp và người dùng, hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp tái chế. Điều này không những mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường, mà còn một lần nữa khẳng định, điện mặt trời chính là nguồn năng lượng xanh và sạch

Tái chế đồ điện tử giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên mới

Thay vì phụ thuộc và liên tục khai thác những tài nguyên hiện có. Việc tái chế các nguồn nguyên liệu như: tấm pin mặt trời, pin Lithium, và các thiết bị điện tử khác giúp ta hoàn toàn giảm sự ràng buộc đối với những nguồn tài nguyên, cũng như giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. 

Cách tái chế các tấm pin mặt trời

Khi những nguyên liệu như: thủy tinh, kim loại, nhựa, kính quang điện, khung nhôm, cáp kết nối…trong tấm pin mặt trời hết hạn sẽ được tái chế bằng việc phân loại và cô lập những thành phần.

Quá trình thực hiện sẽ được bắt đầu bằng cách tách rời những khung nhôm, các mô-đun điện và dây cáp ra khỏi cấu trúc pin. Sau đó phần kính quang điện, sẽ được đưa vào máy, cắt thành những mảng nhỏ, đồng thời sẽ được mài và sàng lọc lại để loại bỏ những tạp chất kim loại bám trong kính. Hệ thống phân loại quang học sẽ đảm bảo được chỉ còn lại những phần thủy tinh tinh khiết ở cuối quá trình.

Sau quá trình tái chế và phục hồi, những nguyên vật liệu sẽ được đưa đến các nhà máy công nghiệp khác nhau như:

 • Thủy tinh được tái chế sử dụng thành những sản phẩm thủy tinh mới.
 • Khung nhôm được đưa đến nhà máy sản xuất nhôm.
 • Nhựa được áp dụng sử dụng làm nguyên liệu sản xuất xi măng.
 • Những tấm silicon được nấu chảy và tái chế bởi những Công ty tái chế đặc biệt.
 • Cáp và các đầu nối được phân loại và bán dưới dạng đồng phế liệu để tái chế.

Cách tái chế pin Lithium

Tương tự như pin mặt trời, việc tái chế pin Lithium cũng cần được phân loại và tách rời những thành phần riêng lẻ cấu tạo nên pin. 

Ngoài ra, phần nhựa có trong pin sẽ được ứng dụng trong việc chế tạo xi măng. Nhôm hoặc đồng cũng sẽ được bán và tái sử dụng.

Việc tái chế pin được thực hiện trong 05 bước như sau:

 1. Tháo rời những bộ phận của pin.
 2. Cell được tách ra từ Battery Module.
 3. Máy cắt nhỏ các cell pin.
 4. Phần còn lại được đưa vào máy để tách giấy, nhựa, phế liệu kim loại,…
 5. Những vật liệu được thu hồi đó sẽ được tái sử dụng để làm pin mới hoặc dùng để chế tạo những sản phẩm công nghiệp khác.

Cách tái chế thiết bị điện tử

Tương tự như những sản phẩm khác việc đầu tiên của quá trình tái chế là thu hồi và tách rời những bộ phận vật liệu có trong sản phẩm bằng những dụng cụ, máy móc chuyên biệt. 

Các bộ phận sau khi được tách riêng lẻ sẽ được cắt thành nhiều mảnh nhỏ và sử dụng nam châm nhằm loại bỏ kim loại như thép hòa lẫn vào. Đồng thời, sử dụng công cụ máy điện tử, ánh sáng hồng ngoại và những phương pháp tách mật độ để loại bỏ các kim loại và chất dẻo khác. 

Nhựa hỗn hợp có thể sẽ được sử dụng thay thế cho những chất liệu có trong bê tông. Ngoài ra, chúng còn được tái chế thành dạng viên và đưa đến các nhà máy công nghiệp để chế xuất ra những sản phẩm mới.

Tương tự, kim loại cũng có thể được thu hồi và tái sử dụng.

Lưu ý: Nhiều thiết bị điện tử có chứa những chất độc hại và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người thực hiện tái chế (huỳnh quang, thủy ngân). Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện cần đảm bảo quy trình nghiêm ngặt và đúng cách. Vừa đảm bảo an toàn cho người thực hiện và ngăn ngừa những tác hại đến môi trường.

Những quy định về pháp lý

Tuy việc tái chế nguyên vật liệu công nghiệp là điều tất yếu. Tuy nhiên, trong quá trình tái chế những thiết bị năng lượng mặt trời, thiết bị điện tử… cần lưu ý một số quy định như sau:

Theo Nghị định 38 và Nghị định 40 của Chính phủ, trong Luật bảo vệ môi trường 2014, có quy định về việc xử lý những rác thải công nghiệp. Nếu người dùng tự ý loại bỏ những sản phẩm có tính độc hại ra ngoài môi trường như: chất rắn, hoặc một số thành phần có trong tấm pin mặt trời, đèn chứa thủy ngân, thiết bị điện tử đã qua sử dụng… có thể nhận mức tiền phạt lên đến 20.000.0000 đồng hoặc 25.000.000 đồng cho mỗi lần thải ra mỗi ngày.

Chính vì vậy, cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về việc bảo vệ nguồn tài nguyên, để tránh những mức xử phạt ngoài mong muốn.

Tại sao nên tái chế?

Việc thực hiện tái chế những tấm pin năng lượng mặt trời không những giúp ngành công nghiệp điện ngày càng phát triển, mà còn giúp loại bỏ những nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Theo những tính toán dự kiến đến năm 2050, việc thu hồi và tái chế có thể giúp ngành công nghiệp điện, tiết kiệm lên đến 2 tỷ tấm pin năng lượng mặt trời mới được sản xuất, từ những nguồn nguyên liệu được tái sử dụng. Cũng như việc thực hiện tái tạo 1 tấm pin năng lượng mặt trời, tương đương giảm được 1.2 tấn lượng CO2 phát thải. 

Ngoài ra, việc thực hiện tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời còn tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com

Tư vấn 24/7

0987631644